Những đặc điểm hoa mai mà bạn nên biết

Đặc điểm hoa mai là gì? Cây mai có dáng vẻ thanh cao, thuộc loại cây đa niên, tức có khả năng sống và phát triển tốt đến hơn một trăm năm. Tán cây có lá thưa, nếu để tăng trưởng tự do thì cây mọc từ hạt có khả năng cao tối đa tới 20 – 30m. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Nguồn gốc hoa mai

Nguồn gốc của hoa mai là từ Trung Quốc. Cây mai đã xuất hiện trên đất nước Trung Quốc cách đây khoảng hơn 3000 năm trước. Giống như theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh ở sách “Trân hương bảo ngự” nói rằng: “Đắc Kỷ ái lãm hàn mai. Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi”. Dịch ra Nghĩa của nó là Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh. Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm.

Cây Hoa Mai 1 800x600
Nguồn gốc hoa mai – Đặc điểm hoa mai (Nguồn: Internet)

Từ thời xa xưa, người Trung Quốc vốn yêu thích hoa mai, không chỉ xem Mai, Tùng, Cúc thuộc nhóm “Tuế hàn tam hữu” mà còn coi hoa mai chính là quốc hoa của mình.

Xem thêm Những đặc điểm hoa chiều tím cho giới trẻ

Đặc điểm của cây mai vàng

Hình dáng và bộ rễ

Cây mai có dáng vẻ thanh cao, thuộc loại cây đa niên, tức có khả năng sống và phát triển tốt đến hơn một trăm năm. Cây mai vàng là cây thân gỗ, nên thân cứng cáp, cành hơi giòn nhưng vẫn có khả năng uốn để tạo dáng cây. Thân cây xù xì và nhiều cành nhiều nhánh. Tán cây có lá thưa, nếu để tăng trưởng tự do thì cây mọc từ hạt có khả năng cao tối đa tới 20 – 30m. Gốc cây khá to, và bộ rễ cây mai vàng lồi lõm có độ đâm sâu tới 2 – 3m.

Lá mai

Lá mai là lá đơn, mọc xen kẽ so le, có phiến lá dạng hình trứng thuôn dài. Lá có màu xanh biếc tuy nhiên mặt dưới của lá màu hơi ánh vàng.

Đặc điểm của cây mai
Lá mai – Đặc điểm hoa mai (Nguồn: Internet)

Hoa mai

Hoa mai là loại hoa lưỡng tính. Hoa mọc ra từ các nách lá và tạo thành từng chùm. Ban đầu hoa mọc ra hoa cái, sau đó hoa cái sẽ nở bung ra xảy ra những chùm nụ xanh non. Trong khoảng một tuần, nụ hoa sẽ nở thành những cánh hoa mai vàng tươi rực rỡ. Cấu hình hoa mai thường có 5 cánh nhỏ và mỏng manh nhưng cũng có bông đáng chú ý lên tới 9 – 10 cánh. Hoa mai thường nở trong 3 ngày sẽ tàn.

Xem thêm Đặc điểm hoa lan là gì? Ý nghĩa hoa lan trong cuộc sống?

Các kiểu hoa mai

Mai Tứ Quý

Mai Tứ Quý
Mai Tứ Quý – Đặc điểm hoa mai (Nguồn: Internet)

Cây mai Tứ Quý còn được gọi là cây mai đỏ và có tên khoa học là Ochna Atropurpurea. Đây chính là loài hoa kiểng không chỉ mở vào màu xuân mà có khả năng nở quanh năm. Đặc biệt nhất nhiều loài khác, cây mai này nở hoa 2 lần, lần đầu màu vàng, lần sau màu đỏ. Lúc đầu nở, hoa mai có 5 cánh vàng tươi sẽ rụng hết khi tàn, còn 5 đài hoa chuyển sang đỏ sẫm và úp vào như búp ôm lấy nhụy hoa.

Hạnh Mai

Hạnh Mai
Hạnh Mai – Đặc điểm hoa mai (Nguồn: Internet)

Cây hạnh mai có tên khoa học là Prunes Mume, tên gọi khác là cây mai mơ. Nó có chiều cao hạn chế hơn nhiều loài khác, chỉ khoảng 6 – 9m. Lá cây mai mơ bản rộng hình bầu dục, nhọn ở đầu và có răng cưa nhẹ. Hoa mai 5 cánh thường có 2 sắc màu nổi bật là trắng và hồng. Quả khi non thì màu xanh, khi chín sẽ có màu vàng và có vị chua chua ngọt ngọt.

Bạch Mai

Bạch Mai
Bạch Mai – Đặc điểm hoa mai (Nguồn: Internet)

Hoa bạch mai có chiều cao tối đa khoảng 15m, được trồng chủ yếu ở Bến Tre, vùng núi Bà Đen – Tây Ninh, Hà Tiên. Hoa có màu trắng tinh khiết, gồm 6-8 cánh dày, hơi tròn, nhụy vàng và khá kiểu như hoa sứ. Một yếu điểm của loài mai trắng này khá khó trồng và chăm nom.

Xem thêm Những đặc điểm hoa hồng mà bạn nên xem qua

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (baokhuyennong.com, khbvptr.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *