Những đặc điểm hoa ly mà bạn nên biết

Đặc điểm hoa ly là gì? Thân vảy của ly được coi là mầm dinh dưỡng; một thân vảy trưởng thành gồm đĩa vảy, vảy già, vảy non, trục thân sơ cấp, trục thân thứ cấp và đỉnh sinh trưởng. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này để biết thêm về cây hoa ly nhé!!!

Đặc điểm thực vật học cây hoa ly

Thân vảy cây hoa ly

Hoa Lily có đặc điểm gì? Tìm hiểu ý nghĩa, công dụng của loài hoa này 210280908
Thân vảy cây hoa ly – Đặc điểm hoa ly (Nguồn: Internet)

Thân vảy là phần phình to của thân gồm phần đĩa thân và các vảy thân. Thân vảy trần không có vỏ bao bọc; vảy có nhiều hình dạng elip, cầu dẹt, hình trứng.

+ Thân vảy của ly được coi là mầm dinh dưỡng; một thân vảy trưởng thành gồm đĩa vảy, vảy già, vảy non, trục thân sơ cấp, trục thân thứ cấp và đỉnh sinh trưởng.

Rễ cây hoa ly

Cây hoa ly có 2 loại rễ là rễ gốc và rễ thân:

+ Rễ gốc là rễ dưới, sinh trưởng từ gốc thân vảy, có nhiều nhánh, sinh trưởng khỏe, là bộ phận chủ yếu hút nước và dinh dưỡng của cây, tuổi thọ của rễ này lên tới 2 năm.

+ Rễ thân là rễ trên mọc từ thân dưới đất, có trách nhiệm nâng đỡ thân, hút nước và dinh dưỡng, tuổi thọ của rễ này là 1 năm.

Thân cây hoa ly

Hoa Lily có đặc điểm gì? Tìm hiểu ý nghĩa, công dụng của loài hoa này 210280908
Thân cây hoa ly – Đặc điểm hoa ly (Nguồn: Internet)

+ Trục thân của Lily, Loa kèn được tạo thành do mầm dinh dưỡng co ngắn lại. Trục thân chia ra trục thân sơ cấp và trục thân thứ cấp.

+ Một khi nảy mầm, trục sơ cấp ở trên mầm nách là vùng vươn dài thứ nhất, mầm đỉnh co ngắn, vươn lên mặt đất, lá trên khởi đầu mở ra, khi cây ra nụ thì số lá đã được cố định.

Xem thêm HOA TẶNG SỰ KIỆN 6(+20 BÓ)

Cách trồng hoa ly đẹp tại nhà

Với phương pháp nhân giống từ củ

Tiếp đây là cách trồng củ hoa ly mà bạn có thể tham khảo làm tại nhà:

Hoa Ly 41 800x450
Phương pháp nhân giống từ củ
  • Chọn củ giống mẹ: nên chọn những củ có đường kính từ 8 – 10cm, không bị sâu bệnh hại, có thể sinh trưởng tốt. Sau đó ngâm vào dung dịch foocmalin 40% pha theo tỉ lệ 1/80 lần trong 30 phút sau đó để ráo.
  • Thực hiện nhân giống: củ mẹ một khi ngâm với dung dịch foocmalin 40% thì đem trồng vào luống khoảng cách 12 x 15cm và lấp đất dày từ 5 – 7cm.
  • Chăm sóc mầm non: một khi mọc cây non thì bón đạm ure với tỉ lệ 1/1000, đến khi tối ưu bị có nụ thì bón thêm dung dịch DAP và KH2PO4 cho củ nhanh tăng trưởng. Khi cây có nụ thì khởi đầu phun dung dịch sunphat kali và axit boric lên cây cho đến khi ra hoa.

Với phương pháp nuôi cấy mô

Để hiểu được cách trồng hoa ly đem lại hiệu quả cao thì các bạn nên áp dụng phương pháp nuôi cấy mô, bảo đảm được số lượng lớn cây giống sạch mà mang lại hiệu quả cao:

Hoa Ly 21 800x500
Phương pháp nuôi cấy mô – Đặc điểm hoa ly (Nguồn: Internet)
  • Lấy mẫu: bạn có thể dùng các phần khác nhau: chồi, lá, nụ, cuống,.. Thế nhưng, nên lấy phần non của đỉnh sinh trưởng để dễ khử trùng và có khả năng sinh trưởng nhanh.
  • Khử trùng mẫu: mẫu một khi được cắt bỏ thì ngâm với nước sạch 15 phút rồi ngâm vào cồn 700 trong 30 phút, khử bằng chất H2C12 trong 12 phút.
  • Nuôi cấy trong phòng: nên đặt từ 20 – 40 độ C, ánh sáng từ 1000 – 2000 lux. Sau khi chồi non phát triển thì thực hiện cụm chồi.

Xem thêm HOA TẶNG SỰ KIỆN 5(+20 BÓ)

Cách cắm hoa ly đẹp

Chính vì những đặc điểm của mình mà loài hoa này được rất nhiều người yêu thích chọn lựa. Tuy vậy để tạo được một bó hoa độc đáo như ở shop thì hãy tìm hiểu cách cắm hoa ly để bàn ngày Tết dưới đây:

Cam Hoa Ly 11 800x530
Cách cắm hoa ly đẹp – Đặc điểm hoa ly (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị: kéo, hoa ly (hồng hoặc trắng), bình cắm cao

Cách cắm:

  • Hoa ly nên chọn loại có cả nụ và hoa nở, khi mua về sử dụng kéo sắc bỏ hết phần lá thừa và chân gốc của cành.
  • Cắm hoa vào bình, chú ý những cành nụ thì phải nên đặt lên phía trên đỉnh còn hướng hoa nở sang hai bên.
  • Như vậy bạn đã cắm hoa ly bình cao đẹp dùng cho ngày Tết rồi.

Xem thêm THĂNG HOA

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (camnangcaytrong.com, hoatuoihoangnga.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *