Những đặc điểm hoa nhài mà bạn nên biết

Đặc điểm hoa nhài là gì? Hoa nhài hay hoa lài là loại hoa có tên khoa học là asminum sambac, có nguồn gốc từ Ấn Độ, Đông Nam Á. Nhài có có màu trắng, cánh hoa xếp trồng lên nha, hương thơm rất nồng, hoa mọc thành chùm từ 3 – 10 bông. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Giới thiệu về hoa nhài

Hoa Nhai 0 800x600
Giới thiệu về hoa nhài – Đặc điểm hoa nhài (Nguồn: Internet)

Hoa nhài hay hoa lài là loại hoa có tên khoa học là asminum sambac, có nguồn gốc từ Ấn Độ, Đông Nam Á. Là loại cây thường mọc thành bụi hoặc dây leo, có chiều cao từ 50 – 150cm, lá cây thường có hình bầu dục, màu xanh nõn ánh lên rất tươi.

Nhài có có màu trắng, cánh hoa xếp trồng lên nha, hương thơm rất nồng, hoa mọc thành chùm từ 3 – 10 bông, thường được sử dụng để làm trà hoặc tinh dầu với nhiều chức năng khác nhau. Cây mọc đẹp và ra hoa quanh năm tuy nhiên rộ nhất vào mùa hè thời tiết ấm áp, tỏa hương vào ban đêm.

Tùy vào đặc điểm xuất xứ hoặc màu sắc hoa mà hoa nhài được chia thành các loại: hoa nhài Nhật Bản(hoa lài nhật), cây hoa nhài Tây (hoa lài tây), cây hoa nhài ta, hoa nhài trắng,…

Xem thêm Những đặc điểm hoa sơn trà mà bạn nên xem qua

Ý nghĩa của hoa nhài

ý nghĩa của hoa nhài
Ý nghĩa của hoa nhài – Đặc điểm hoa nhài (Nguồn: Internet)

Hoa nhài biểu tượng của may mắn và bình yên, là quốc hoa của một số nước trong khu vực Đông Nam Á, loài hoa đẹp review sự thuần khiết, đẹp mắt, biểu tượng hòa bình cho quê hương quốc gia.

Trong phong thủy cây hoa nhài mang ý nghĩa trừ tà, cây tỏa hương thơm ngát giúp xua đuổi tà khí, mang lại không gian ấm áp và may mắn hơn.

Xem thêm Những đặc điểm hoa hồng mà bạn nên xem qua

Công dụng của hoa nhài

Ứng dụng trong y học

  • Chữa đau nhức đầu gối: vận dụng 200g móng giò lợn và 50g hoa nhài. Đun sôi móng giò với khoảng 3 bát nước trong 30 phút, cho thêm hoa nhài vào và tắt bếp, sử dụng khi còn nóng. Nên ăn từ 2 – 4 lần/tuần để đem lại hiệu quả.
  • Chữa bệnh đầy bụng: vận dụng 3g cam thảo, 10g chè xanh, 6g hoa nhài, 3g vỏ dộp ổi. Đem hỗn hợp trên đi sắc với 600ml nước đến khi cạn còn 200ml thì đem đi sử dụng, ngày uống 3 lần sau bữa ăn. vận dụng liên tục trong khoảng từ 3 – 5 ngày.
  • Chữa mất ngủ: khớp bị bồ công anh, hoa nhài, kim ngân hoa mỗi thứ 20g, 10g cam thảo đất. Đem đi sắc với nước và chia thành 3 lần uống trong ngày sau ăn, sử dụng đến khi khỏi hẳn.

Sấy khô làm trà nhài

Hoa sấy khô dùng làm trà hoa nhài với công dụng điều trị các bệnh mất ngủ, stress. Cách pha trà hoa nhài thì rất dễ dàng, chỉ cần sử dụng hoa nhài khô với cam thảo hãm cùng nước nóng trong khoảng 3 – 5 phút là có khả năng vận dụng.

Hoa Nhai 71 800x534
Hoa nhài sấy khô làm trà – Đặc điểm hoa nhài (Nguồn: Internet)

Với mùi thơm độc nhất, trà của loại hoa này vừa giúp cho bạn giải trí, vừa giúp cho bạn điều trị các bệnh mất ngủ.

Làm tinh dầu hoa nhài dùng trong công nghiệp hóa mỹ phẩm

Ngoài những chức năng ở trên thì nhài còn được trồng để sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm: làm tinh dầu hoa nhài, sữa tắm, nước hoa,… được nhiều người yêu thích.

Xem thêm Những đặc điểm hoa ly mà bạn nên biết

Cách chăm nom hoa nhài

Tưới nước

Cây nhài là loài hoa ưa ẩm, tuy nhiên cũng không lạm dụng tưới nước quá là nhiều. Vì lẽ đó, trung bình chỉ cần tưới nước từ 2 – 3 lần/tuần.

Nhiệt độ

Hoa nhài là loại hoa ưa sáng, ăn khớp trồng ở những nơi có ánh sáng tốt, hoặc nếu trồng cây trong nhà thì nên đặt cây ở nơi có ánh sáng mặt trời từ 6 – 8 tiếng như ban công, trước cửa nhà.

Bón phân

Vì khi trồng đã bón lót một lượng phân bón vừa đủ nên không cần bón quá nhiều. Sau mỗi đợt thu hoạch hoa thì bón thúc thêm phân chuồng, kali xới cách gốc 15cm và lấp đất.

Hoa Nhai 41 800x1067
Hoa nhài – Đặc điểm hoa nhài (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, hằng năm bạn cũng nên tỉa bớt cành già, cành khô để loại bỏ sâu bệnh và tạo điều kiện cho cây tăng trưởng.

Thu hoạch hoa

Hoa nhài trồng được 1 năm thì khởi đầu cho thu hoạch hoa và thu liên tục trong khoảng từ 7 – 10 năm mới phải trồng lại. Thời điểm thu hoạch hoa từ khoảng 10 giờ sáng hoặc 3 – 6 giờ chiều để cho hương hoa nhiều nhất.

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (phuongrosa.com, khbvptr.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *