Đặc điểm và kỹ thuật trồng hoa oải hương

Hoa oải hương là loài hoa thực vật có mùi thơm nổi tiếng nhất trên thế giới, được mệnh danh là “Hoàng hậu của các loài hương thảo”, là một loài thực vật đẹp, trồng thành từng cánh đồng hoa tạo cảnh quan cho môi trường, cũng có khả năng trồng trong vườn nhà.

Đặc điểm hoa oải hương

Đặc điểm sinh học

Hoa oải hương là loài hoa thực vật có mùi thơm nổi tiếng nhất trên thế giới, được mệnh danh là “Hoàng hậu của các loài hương thảo”. Các loại oải hương có khả năng đem chiết xuất lấy tinh dầu, là một trong những nguyên liệu quan trọng trong liệu pháp hương thơm, cũng có khả năng sử dụng để chế tạo nước hoa cao cấp, làm xà phòng, chất tẩy rửa.

Hoa Oai Huong 1 800x1067
Đặc điểm sinh học

Nụ hoa oải hương có khả năng làm túi thơm để làm thơm các đồ vật khác; cũng có thể pha trà mùi thơm đáng chú ý của hoa có tác dụng giúp đỡ giấc ngủ. Hoa oải hương là một loài thực vật đẹp, trồng thành từng cánh đồng hoa tạo cảnh quan cho môi trường, cũng có khả năng trồng trong vườn nhà.

Xem thêm HOA TẶNG SỰ KIỆN 8 (+20 BÓ)

Xuất xứ

Hoa trước đây phân bố nhiều ở khu vực Địa Trung Hải, hiện nay được trồng nhiều: ở Pháp, Italia, Anh, Bulgary, Nhật bản và Y Lý (Tân Cương, Trung Quốc), ở Việt Nam, do khí hậu nhiệt đới nên việc trồng hoa oải hương còn rất hạn chế, chưa trồng đại trà mà chỉ trồng làm hoa cảnh.

Đặc điểm khoa học

Cay Hoa Oai Huong 800x1067
Đặc điểm khoa học

Oải hương (tên khoa học là Lavandula angustifolia) là một loại cây thuộc họ hoa Môi (Lamiaceae), tên tiếng Anh là lavender, là loại cây bụi thường niên có màu tím riêng biệt và mùi thơm nồng. Từ thời trung cổ, nó đã được vận dụng làm hương liệu và thảo dược. Ngoài ra tinh dầu oải hương còn có tác dụng: đuổi côn trùng, sát thương, thuốc an thần, chất kháng khuẩn.

Kỹ thuật trồng hoa oải hương (bằng hạt)

Đặc điểm thời tiết

Hoa oải hương có thể chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa ẩm. Khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng như đất nước ta thì oải hương khó tăng trưởng tốt, yêu cầu phải chăm nom kỹ. Các nước ôn đới thường khởi đầu gieo hạt vào mùa xuân. Vùng lạnh thì gieo vào tháng 4 – 6, hoặc trong nhà kính thì vào mùa đông. Do nước ta không quá lạnh nên ở miền Bắc gieo vào mùa thu, mùa đông; Đà Lạt, Sapa thì gieo quanh năm nhưng tránh mưa nhiều. Miền Nam thời tiết nóng quanh năm nên rất khó khăn khi trồng oải hương, nên gieo hạt vào dịp tháng 11-12. Thời gian nảy mầm của oải hương rất dài từ 1 – 3 tuần, có khi 1 tháng. Nhiệt độ ăn khớp 18 – 24 độ C, ánh sáng vừa phải.

Chuẩn bị hạt giống hoa oải hương

Do một thời gian dài ngủ, hạt giống trước khi trồng nên được ngâm trong 12 giờ, và sau đấy cho gibberellin ngâm hai giờ trước khi gieo. Đất san lấp mặt bằng trước khi trồng, tưới tiêu cho đến khi thấm nước, gieo hạt giống, và sau đó được phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm, phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm của đất. Duy trì nhiệt độ 15 đến 25°C.

Xem thêm HOA TẶNG SỰ KIỆN 7(+20 BÓ)

Các kiểu oải hương và kỹ thuật chăm nom

Oải hương lá hẹp

Canh Dong Oai Huong 800x533
Oải hương lá hẹp

Tên khoa học: True lavender, là loại hoa oải hương dùng làm tinh dầu và để ngắm, đẹp nổi tiếng. Lá hẹp dài hình kim, màu xám xanh. Hoa màu tím.

Ánh sáng: ưa môi trường phần nhiều ánh sáng, thoáng gió, nếu như không đủ ánh sáng hoa sẽ nở ít, ảnh hưởng tới sản lượng tinh dầu.

Nhiệt độ: khá chịu lạnh, ưa môi trường mát mẻ, không yêu cầu gắt gao với nhiệt độ, sinh trưởng ăn nhập ở nhiệt độ 10 – 30 độ C. có thể chịu được nhiệt độ -10 độ C.

Oải hương lá lớn

Tên khoa học: Spike lavender. Hoa oải hương lá lớn vừa là loài vận dụng để ngắm vừa để chiết xuất tinh dầu. Khổ lá rộng và dày, có màu xám trắng, hoa màu tím.

Ánh sáng: ưa môi trường phần đa số ánh sáng, thoáng gió. Ánh sáng đầy đủ sẽ giúp cụm cây mọc tròn đầy hơn.

Nhiệt độ: không chịu được lạnh, sinh trưởng ăn khớp ở nhiệt độ 15 – 30 độ C.

Tưới nước: cần nhiều nước hơn oải hương lá hẹp, tuy nhiên cũng kỵ đất quá ẩm và tụ nước ở phần rễ. Khi tưới nước nên quan tâm đợi đất khô rồi mới tưới, thông thường cứ 10 ngày tưới một lượt, mùa hè có khả năng tăng thêm số lần tưới.

Xem thêm THĂNG HOA

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (khbvptr.vn, canhdien.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *