Những đặc điểm hoa sơn trà mà bạn nên xem qua

Đặc điểm hoa sơn trà là gì? Hoa Trà thuộc cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ và thường xanh, cao khoảng 2–20 m, có màu từ trắng tới hồng hay đỏ, còn màu vàng có ở một vài loài, thích ứng với những loại đất chua, và không thích hợp với các loại đất giàu canxi.

Đặc điểm của hoa Trà

bông hoa my trà
Đặc điểm của hoa Trà – Đặc điểm hoa sơn trà (Nguồn: Internet)

Hoa Trà thuộc cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ và thường xanh, cao khoảng 2–20 m. Lá bố trí theo kiểu so le, lá đơn, dày, mép lá có khía, bình thường có mặt ngoài bóng láng, dài 3–17 cm. Hoa lớn và dễ thấy, đường kính 1–12 cm, với 5–9 cánh hoa; có màu từ trắng tới hồng hay đỏ, còn màu vàng có ở một vài loài. Quả là loại quả nang khô được chia thành 1–5 ngăn, mỗi ngăn chứa 1–8 hạt. Các loài trong chi trà nói chung thích ứng với những loại đất chua, và không thích hợp với các loại đất giàu canxi, đầy đủ các loài yêu cầu có lượng mưa lớn và không chịu được khô hạn.

Xem thêm Những đặc điểm hoa bất tử mà bạn nên biết

Công dụng của hoa sơn trà

Trong y học cổ truyền

Được phát hiện khi một vị hoàng đế Trung Hoa ra lệnh đun sôi toàn bộ nước trong vùng đất của mình để giúp ngăn ngừa bệnh tật. Một ngày nọ, hoàng đế đang uống nước nóng thì một ít lá trà khô rơi vào cốc của ông. Hoàng đế thích hương vị của chất lỏng, và từ đó, trà hoa trà trở nên phổ biến. Lá của hoa trà được vận dụng như một phương thuốc thảo dược chữa nhiều bệnh không giống nhaugồm có hen suyễn, các vấn đề về tim và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Trong ẩm thực

Hoa sơn trà - Loài hoa sở hữu nhiều công dụng lý tưởng trong cuộc sống 387234963
Công dụng của hoa sơn trà – Đặc điểm hoa sơn trà (Nguồn: Internet)

Ở Trung Quốc, hạt hoa sơn trà được ép để tạo ra dầu, được dùng trong nấu ăn và làm gia vị. Bên cạnh đấy, dầu còn được sử dụng để làm sạch, bảo vệ và mài dao và các dụng cụ cắt gọt khác.

Trong nghệ thuật và văn học

Hoa sơn trà đã được vận dụng trong cuốn tiểu thuyết mang tính biểu tượng của Harper Lee mang tên Giết con chim nhại. Trong câu chuyện, một cậu bé đã phá hủy cây bụi hoa sơn trà mọc trong vườn của một bà già. Sau khi phát hiện thấy hành động của con trai mình, Atticus gửi cậu bé đến nhà bà già để đọc cho bà nghe mỗi ngày. Một ngày nọ, người phụ nữ qua đời.

Xem thêm Những đặc điểm hoa mai mà bạn nên biết

Ý nghĩa của hoa sơn trà

Hoa sơn trà - Loài hoa sở hữu nhiều công dụng lý tưởng trong cuộc sống 387234963
Ý nghĩa của hoa sơn trà – Đặc điểm hoa sơn trà (Nguồn: Internet)

Trong phong thuỷ, cây hoa sơn trà tượng trưng cho tinh thần vươn lên, nhiều khát khao, hướng tới một tương lai tươi sáng. Hơn nữa loài cây này còn tượng trưng cho sự trường thọ, được trồng với ước mong giúp người già có nhiều sức khoẻ.

Vì có nhiều loài phong phú, nên mỗi sắc màu mà hoa sơn trà sở hữu cũng có một ý nghĩa độc nhất.

  • Sơn trà đỏ: tượng trưng cho khát vọng của tuổi trẻ, sự đam mê và tình yêu ngọt ngào.
  • Sơn trà hồng: tượng trưng cho sự lạc quan, yêu đời, những khát khao, mong ước và hoài bão.
  • Sơn trà vàng: tượng trưng cho sự mạnh mẽ, cống gắng vượt qua mọi gian nan và thử thách trong cuộc sống.
  • Sơn trà trắng: tượng trưng cho thương tiếc, nhớ nhung gợi lên cho ta cảm xúc u buồn, xa xăm, nó còn là biểu hiện của tình mẫu tử và sự trong sáng, thuần khiết.

Cách trồng và chăm chút hoa sơn trà

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng hoa sơn trà cần bảo đảm nhân tố tơi xốp, không bết dính, có độ ẩm và dinh dưỡng. Đặc biệt là chọn đất thịt pha hoặc bùn đất ở ao hồ, gần nơi có cây chè mọc, sau khi vớt bùn lên thì phơ khô rồi mới đập tơi làm đất trồng.

Nhớ trộn thêm xơ dừa, mùn trấu và phân chuồng hoại mục để tăng dinh dưỡng nhé. Chậu trồng hay bầu ươm cũng cần có lỗ thoát nước phần nhiều, tránh bị ngập úng.

Xem thêm Đặc điểm hoa ly là gì? Ý nghĩa hoa ly trong cuộc sống?

Nhân giống và trồng

Hoa sơn trà - Loài hoa sở hữu nhiều công dụng lý tưởng trong cuộc sống 387234963
Cách trồng và chăm chút hoa sơn trà – Đặc điểm hoa sơn trà (Nguồn: Internet)

Cây sơn trà có thể nhân giống bằng hạt, tuy vậy cách đơn giản và đạt kết quả tốt cao hơn là phương pháp giâm cành.

Cách thực hiện khá đơn giản. Từ cây sơn trà mẹ to khoẻ, bạn chọn ra cành bánh tẻ không bị sâu bệnh, sau đấy cắt một đoạn nhỏ khoảng 10 – 15cm.

Ngâm cành vừa cắt vào trong dung dịch kích rễ khoảng 1 tiếng. Sau đấy cắm cành giâm vào phần bầu đất đã khớp bị từ trước. Tưới nước bằng vòi sen nhỏ để duy trì độ ẩm, làm lưới che để tránh ánh nắng gắt.

Tiếp tục chăm sóc khoảng 10 ngày là cành sẽ bén rễ và sinh trưởng tốt. Bạn tiếp tục chăm nom khi nào cây đạt chiều cao khoảng 20cm là có thể tách trồng riêng.

Xem thêm Những đặc điểm hoa ly mà bạn nên biết

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (hoatuoi555.com, lamvuon.net,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *