Ý nghĩa hoa đỗ quyên mà bạn nên biết

Ý nghĩa hoa đỗ quyên là gì? Cây hoa đỗ quyên còn gọi là cây sơn trà hoa, sơn thạch lựu hay mãn sơn hồng, cây có dạng thân gỗ khẳng khiu, cao khoảng 0,5 – 2m, dáng cây phong trần, vỏ sần sùi và sống được khá lâu năm. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Hoa đỗ quyên là hoa gì?

Cây hoa đỗ quyên còn gọi là cây sơn trà hoa, sơn thạch lựu hay mãn sơn hồng, ánh sơn hồng, báo xuân hoa, sơn thạch lựu… là một loài cây bụi và lớn (hiếm), có nguồn gốc từ vùng ôn đới, là quốc hoa của đất nước Nepal.

Cây đỗ quyên là cây hoa gì?
Hoa đỗ quyên – Ý nghĩa hoa đỗ quyên (Nguồn: Internet)

Cây có dạng thân gỗ khẳng khiu, cao khoảng 0,5 – 2m, dáng cây phong trần, vỏ sần sùi và sống được khá lâu năm. Lá cây đỗ quyên thường mọc so le, có màu xanh đậm, hình bầu dục, hơi thuôn về phía đầu, kích thước thường từ 1 – 2cm tuy nhiên ngoại lệ có khả năng lên đến 50cm.

Hoa đỗ quyên có rất nhiều màu không giống nhau như trắng, phớt hồng, tím, đỏ… có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Một bông hoa được tạo thành từ rất nhiều cánh xoăn, xếp chồng lên nhau tạo ấn tượng ấm áp, gần gũi nên được mệnh danh là loài hoa mang đến sự hạnh phúc và thịnh vượng cho con người.

Xem thêm HOA TẶNG SỰ KIỆN 8 (+20 BÓ)

Ý nghĩa tượng trưng của hoa đỗ quyên

Ý nghĩa thông điệp của hoa đỗ quyên

 • “Nhớ và muốn quay trở về nhà”.
 • “Chăm sóc bản thân và giữ gìn sức khỏe nhé”.
 • “Chăm sóc bản thân và những người xung quanh nhé”.
 • “Nhắc nhở kiềm chế những cảm giác thái quá”.

Ý nghĩa theo sắc màu hoa đỗ quyên

y nghia cua hoa do quyen 2
Ý nghĩa theo sắc màu hoa đỗ quyên
 • Đỗ quyên tím và hồng tượng trưng cho sự vui vẻ và căng thẳng.
 • Đỗ quyên vàng tượng trưng cho tình bạn và gia đình.
 • Đỗ quyên trắng (Bạch quyên) mang đến cảm giác thanh khiết, sự kiềm chế và lịch sự.
 • Đỗ quyên đỏ đại diện cho tình yêu của vợ với chông, cho sự lãng mạn và đam mê.

Ý nghĩa đại diện cho các cảm giác

 • Vẻ đẹp nữ tính
 • Sắc đẹp và sự thông minh
 • Sự tiết chế
 • Sự mong manh và đam mê đang phát triển
 • Sự giàu có và lịch lãm
 • Mối đe dọa tử vong (đừng gửi ai đấy hoa đỗ quyên trong chiếc bình màu đen trừ khi bạn muốn đe dọa họ)

Xem thêm HOA TẶNG SỰ KIỆN 6(+20 BÓ)

Cách trồng hoa đỗ quyên

Bước 1: Chọn giống

Tại đất nước tatốt nhất bạn nên chọn đỗ quyên Bỉ để trồng bởi cây nhỏ tuy nhiên ra rất nhiều hoa, bông to lại chơi được lâu. Bạn có thể trồng bằng hạt giống hoặc giâm cành, chiết cành đều được, nhưng nếu trồng trong nhà thì trồng bằng phương pháp giâm cành, chiết cành được ưu tiên hơn vì có tỷ lệ sống cao, cây nhanh ra hoa.

Bước 2: Chọn đất

Hoa đỗ quyên không chịu được đất kiềm, chỉ có giống đỗ quyên Bỉ là thích đất chua nhất. Khi trồng đỗ quyên, bạn cần chọn loại đất tơi xốp, mịn, nhiều dưỡng chất, tiến hành thoát nước và thoát khí tốt. Đất trồng hoa đỗ quyên nên pha thêm các kiểu mùn, lá cây họ tùng mục, thông để giữ ẩm cho cây.

Bước 3: Chọn chậu

Cách trồng bông đỗ quyên
Cách trồng hoa đỗ quyên – Ý nghĩa hoa đỗ quyên (Nguồn: Internet)

Đỗ quyên là cây mọc cạn, rễ tán rộng chứ không đâm sâu nên bạn cần chọn loại chậu nông, rộng. Nên dùng chậu sứ hay chậu đất nung là đẹp và bền nhất. Trước khi cho đất vào, nếu chậu không có lỗ thoát nước ở đáy thì bạn nên khoét một lỗ ở đáy chậu, sử dụng một tấm lưới nilon nhỏ lót phía dưới rồi xếp 1 – 2 lớp sỏi thô và gạch vụn rồi mới đổ đất lên trên.

Xem thêm THĂNG HOA

Cách chăm sóc hoa đỗ quyên

Cách chăm sóc hoa đỗ quyên
Cách chăm sóc hoa đỗ quyên

Đỗ quyên không chịu được khô hạn và ngập úng, nếu như thiếu nước, cây sẽ bị vàng lá, thân cành teo tóp và hoa thì rơi rụng. Còn nếu thừa nước, thì rễ cây bị thối và cây sẽ chết. Vì vậy, trong điều kiện thời tiết thông thường thì mỗi ngày chỉ cần tưới cho cây 1 – 2 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tăng lượng nước tưới khi cây bước vào giai đoạn nứt nụ, ra hoa. Khi tưới phải sử dụng bình phun sương tưới toàn bộ cây, quan trọng là làm ẩm gốc cây trước rồi mới tưới.

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (hakufarm.vn, meta.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *