Đặc điểm hoa lay ơn? Ý nghĩa hoa lay ơn trong cuộc sống?

Ý nghĩa hoa lay ơn là gì? Hoa lay ơn tượng trưng cho những điều may mắn của năm mới, phần đông người Việt cũng tin rằng, cắm hoa lay ơn ngày Tết chính là đem lại vượng tài cho gia chủ. Dưới đây là một số thông tin thú vị về hoa lay ơn, cùng nhau tìm hiểu nhé!!!

Đặc điểm của cây hoa lay ơn

Hoa lay ơn hay thường được gọi là hoa day ơn có tên khoa học là Gladiolus. Có khoảng 260 loài và 10.000 giống, loài hoa này có toàn bộ các màu sắc như màu da cam, đỏ, xanh phấn, màu hồng, màu vàng. Hoa nở trên một cành cây dài từ 40 – 80cm và rất lâu tàn vì thế luôn được lựa chọn trong các dịp trọng đại và Tết Nguyên đán.

y-nghia-hoa-lay-on-loai-hoa-mang-den-may-mam-cho-gia-chu-trong-nam-moi-2
Đặc điểm hoa lay ơn – Ý nghĩa hoa lay ơn

Hoa lay ơn có nguồn gốc bắt đầu từ châu Phi, châu Á. Đến giữa những năm 1739 và 1745 chúng được biết tới ở châu Âu qua sự truyền tải của khách du lịch, thương mại ở Ấn Độ.

Xem thêm Những đặc điểm hoa hải đường mà bạn nên biết

Ý nghĩa cắm hoa lay ơn ngày Tết

Đố bạn biết ngoài tên hoa dơn thì hoa lay ơn còn gọi là hoa gì? Nó có tên khác là lan kiếm. Theo phong thủy thì sẽ có công dụng trừ tà, xua đuổi điềm xấu. Thường vào dịp tết, các chị em hay chọn lay ơn đỏ hoặc vàng vì nó tượng trưng cho những điều may mắn của năm mới. Phần đông người Việt cũng tin rằng, cắm hoa lay ơn ngày Tết chính là đem lại vượng tài cho gia chủ.

Hơn nữa, loài hoa đài các này còn được dùng để thờ cúng lên ban thờ gia tiên. Nó trình bày cho tình cảm, lòng biết ơn, kính trọng thế hệ đi trước.

Xem thêm Những đặc điểm hoa cát tường cho bạn

Chỉ dẫn cách cắm hoa lay ơn

Cách cắm hoa lay ơn 10 bông

cách cắm hoa lay ơn 10 cành
Cách cắm hoa lay ơn 10 bông – Ý nghĩa hoa lay ơn (Nguồn: Internet)

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

  • 10 cành hoa lay ơn (màu sắc tùy chọn), 6 lá trầu bà
  • 1 bình thủy tinh cao, kéo cắt cành, băng dính bản nhỏ.

Cách cắm hoa lay ơn ngày Tết siêu dễ dàng:

  • Bước 1: bình thủy tinh đem rửa sạch sẽ, đổ nước vào 2/3 bình. sử dụng băng dính dán trên miệng bình để hình thành các ô trống nhỏ phân bố đều. Cuộn băng dính sẽ giúp cách cắm hoa lay ơn ngày Tết dễ dàng hơn nhiều đấy.
  • Bước 2: chọn một cành lớn, thẳng để cắm vào trung tâm (cao gấp 1,5 – 2 lần bình). Bạn nên cắt xéo để tăng bề mặt hút nước. Loại bỏ bớt phần lá bên dưới.
  • Bước 3: cắm tiếp các cành còn lại sao cho các nụ hoa cùng hướng mặt về một hướng. Cùng lúc đó rẽ ra các phía như hình cách quạt sẽ giúp bình hoa của bạn trông đẹp và có sức hút hơn.
  • Bước 4: Cắm lần lượt lá trầu bà vào xung quanh miệng bình. Điều này không chỉ giúp cành hoa đứng vững, che được lớp băng keo mà còn giúp bình hoa của bạn trông xanh tươi hơn.

Cách giữ hoa lay ơn tươi lâu

Chọn hoa

chọn hoa lay ơn
Cách giữ hoa lay ơn tươi lâu – Ý nghĩa hoa lay ơn (Nguồn: Internet)

Vì bạn cắm hoa lay ơn ngày Tết nên phải chọn hoa có nụ chưa nở, đều màu. Nếu như cành có nụ hoa đổi màu, không giống màu các nụ còn lại thì đó là hoa bị ép bông và sẽ không nở đâu. Nhớ lựa cành tươi vào sáng sớm, không dập nát, héo úa nhé.

Nơi đặt bình hoa

Không nên đặt bình hoa ở nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời, nhiều gió hay nhiệt độ cao. Bởi sẽ làm hoa mất nước, nhanh tàn. Bạn nên để hoa ra ngoài sân để hứng sương vào mỗi buổi tối hay sáng sớm sẽ giúp hoa tươi tắn hơn đó.

Bình phải thật sạch

Trước khi cắm thì hãy bỏ chút thời gian súc rửa bình bằng xà bông và phơi khô ngoài nắng. đặc biệt là những bình cũ. Mỗi lần thay nước cần vệ sinh lại bình hoa và vận dụng nước sạch. Cho thêm vào bình hoa một chút chanh/1 viên aspirin đã nghiền nát vào nước cắm để hạn chế vi khuẩn sinh sôi.

Xem thêm Những đặc điểm hoa ly mà bạn nên biết

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (hoadepviet.com, vinid.net,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *